Nhật Bản xuất khẩu lao động và những điều cần biết, không chỉ là địa điểm lý tưởng để đi di du học mà còn là cái nôi của nền kinh tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm với mức lương hấp dẫn. Do đó bên cạnh việc các du học sinh Việt sang Nhật học tập thì các cơ hội việc làm tại đây cũng thu hút không ít công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động. Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vươn lên vị trí số 1 vượt qua Đài Loan. Với số lượng đi xuất khẩu lao động không ngừng tăng lên chóng mặt dẫn đến một số vấn đề tiêu cực xảy ra. Vì vậy trước khi quyết định lựa chọn “cửa đi” cho bản thân bạn nên chú ý đến các vấn đề sau.

1. Tìm hiểu thông tin công ty kĩ càng

Với xu hướng xuất khẩu lao động ngày càng tăng kèm theo đó là tình trạng lừa đảo diễn ra tràn lan, việc này đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay làm cho nhiều người cảm thấy hoang mang, mà vấn đề trên khiến người lao động phải gánh chịu hậu quả là vô cùng to lớn. Trong đó điển hình là tình trạng thu phí vượt quá mức quy định. Vì thế, khi đã quyết định cho mình lựa chọn con đường đi xuất khẩu cần tìm hiểu về công ty uy tín và tin tưởng. Bạn cần biết rõ ràng tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, thông tin liên lác của bộ phận cán bộ tư vấn tuyển dụng sẽ đưa bạn đi xuất khẩu tại Nhật. Bạn nên lựa chọn các công ty có tên trong danh sách của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để đảm bảo được lợi ích của bản thân.

xuất khẩu lao động nhật bản
xuất khẩu lao động nhật bản

2. Tìm hiểu thông tin về khu vực mình sẽ làm việc

Bạn cần nắm chắc và hiểu biết kĩ càng về công ty mình sẽ đến làm việc, thời gian và công việc cụ thể mà mình sẽ làm với mức lương ra sao. Thông thường những điều này sẽ được ghi đầy đủ, chi tiết và rõ ràng trong các đơn tuyển dụng gửi tới các công ty xuất khẩu lao động.

3. Bất kỳ khoản phí nào cũng cần có hóa đơn

Tất cả các khoản chi phí mà bạn nộp đều cần phải có hóa đơn, chứng từ rõ ràng và cụ thể, không nên giao tiền hoặc tài sản của mình cho bên môi giới hay người giúp bạn đi xuất khẩu lao động, đặc biệt bạn cần chú ý đến các khoản phí phát sinh trong quá trình làm hồ sơ xin đi xuất khẩu. Hãy lưu ý rằng mọi trao đổi giữa bạn với các bên liên quan cần hoàn toàn minh bạch và rõ ràng.

4. Có được lấy lại tiền nếu không muốn đi xuất khẩu lao động?

Trong thời gian làm hồ sơ hoặc chờ được xuất cảnh, bạn hoàn toàn có thể rút lại hồ sơ đi xuất khẩu lao động và lấy lại số tiền mình đóng. Tuy nhiên tất cả các khoản tiền mà đã chi trả cho bạn thì bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

xuất khẩu lao động nhật bản
xuất khẩu lao động nhật bản

5. Đồ dùng cần thiết khi xuất cảnh

Do là lần đầu đi sang nước ngoài làm việc nên không thể tránh khỏi việc bỡ ngỡ, lạ lẫm với môi trường và cuộc sống mới. Vấn đề nên mang theo những vật dụng cần thiết gì khi sang Nhật luôn là vấn đề được quan tâm khi mới đặt chân sang đất nước mặt trời mọc. Bạn cũng không cần phải lo lắng quá về việc này vì sẽ được trung tâm của mình bố trí sẵn chỗ ăn ở, sinh hoạt đàng hoàng. Bạn chỉ cần mang theo một số vật dụng cá nhân như một hoặc hai cái áo rét do thời tiết bên Nhật lạnh hơn miền Bắc Việt Nam, một ít thức ăn khô và một số loại thuốc cơ bản phòng trường không quen với nơi ở do thay đổi khí hậu hay đột ngột chuyển vùng.

6. Đã sang Nhật thì hãy tuân thủ luật pháp ở Nhật

Bạn nên nhớ rằng luật pháp bên Nhật khá chặt chẽ và người Nhật rất coi trọng tính trung thực. Cho dù bạn có làm tốt công việc của mình ở đó thì bạn cũng chỉ là công dân hạng 2 hoặc hạng 3. Hiện nay, hình ảnh người Việt đang dần xấu đi trong mắt người Nhật do tình trạng trộm cắp, đánh nhau, mất trật tự nơi công cộng thường xuyên diễn ra. Bởi vậy bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp ở Nhật vì chỉ một hành động vi phạm sẽ làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam trong mắt con người ở đây chưa kể việc bạn sẽ có thể bị trục xuất.

7. Chịu khó học tiếng Nhật nếu muốn có cuộc sống tốt ở đó

Dù ở bất kì quốc gia nào thì việc bạn thành thạo ngôn ngữ ở nước đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn không chỉ riêng gì Nhật Bản. Thành thạo ngôn ngữ không chỉ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống và công việc bên Nhật mà sau 3 năm về nước cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp của Nhật đang tham gia kinh doanh vào thị trường Việt. Do đó việc thông thạo nhật ngữ không chỉ khiến cuộc sống bạn trở nên dễ dàng mà còn giúp bạn có công việc với mức lương hấp dẫn cả ở Nhật Bản và Việt Nam.

cuộc sống xuất khẩu lao động tại nhật bản
cuộc sống xuất khẩu lao động tại nhật bản

Bài viết gợi ý cho bạn về 7 điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có. Bạn nên tham khảo thật kĩ càng để lựa chọn cho mình được trung tâm uy tín và những kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống sau này của mình ở Nhật Bản.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn