Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn tuyệt vời của việc du học Mỹ bởi đây là miền đất đầy triển vọng và hứa hẹn, chắp cánh biết bao ước mơ của tất cả các sinh viên quốc tế và du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ cũng là nơi có các khoản chi phí đắt đỏ và hàng bậc nhất đối với du học sinh. Do vậy, trước khi quyết định chọn một trường hoặc một ngành nào đấy mà mình muốn theo học, bạn cần phải nắm được đầy đủ thông tin về tất cả các khoản phí liên quan đến vấn đề du học. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cái nhìn tổng quát nhất về chi phí du học Mỹ.

Phí nộp đơn và kiểm tra đầu vào

Tùy vào từng trường mà khoản phí này trung bình thường rơi vào khoảng từ 500-700 USD/trường bao gồm lệ phí đăng ký từ 50 đến 150 USD. Đối với các bài kiểm tra trình độ đầu vào thường có mức phí từ 100-200 USD trên một bài. Tuy nhiên, đa phần sinh viên đều phải làm ít nhất hai bài test nên mức phí này ước chừng khoảng 500 USD cho bài kiểm tra này. Các bài kiểm tra bắt buộc phải là bài thi của Trung tâm có thẩm quyền đưa ra để được các trường đại học nước Mỹ công nhận, tuy nhiên nếu muốn lấy được phiếu báo điểm có thế bạn phải mất đến 20 USD.

Chi phí học tập

Với mức học phí được đánh giá là khá cao so với các quốc gia trên thế giới. Hay việc nhất là tại các trường đại học danh giá có lịch sử lâu đời hay các trường tư thục thì khoản phí học tập này đắt hơn rất nhiều. Trong khi mức phí học tập của một du học sinh tự túc tại trường cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm chỉ khoảng 12,000-20,000 USD/năm, trường đại học công lập hệ 4 năm khoảng 25,000-35,000 USD/năm thì ở các trường cao đẳng/đại học tư thục học phí có thể lên đến gần gấp đôi, với hệ sau đại học từ 15,000-40,000 USD/năm. Tuy nhiên có một sự lựa chọn khác cho du học sinh quốc tế là các Trường Cao đẳng cộng đồng. Do vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể bằng cách đăng ký học tại các trường cao đẳng công hệ 2 năm rồi chuyển lên học đại học công hệ 4 năm.

Chi phí sinh hoạt hàng ngày

Bên cạnh mức học phí mà du học sinh cần cân nhắc thì chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng là vấn đề các bạn cần phải để tâm. Mức chi phí này phụ thuộc vào sự khác biệt giữa các bang, các khu vực thành phố lớn và tiểu bang có mức sống và chi tiêu khác nhau. Chi phí dành cho cuộc sống tại đây bao gồm tiền thuê trọ, đi lại, ăn uống,…

Chỗ ở

Cũng như hầu hết bất kì quốc gia nào trên thế giới, tại Mỹ cũng có 2 hình thức thuê trọ dành cho du học sinh bao gồm: ký túc xá hoặc ở chung với người bản xứ. Đối với các du học sinh  ở tại ý túc xá trung bình chi phí thường vào khoảng 800-1200 USD/tháng. Bên cạnh đó, du học sinh quốc tế có thể lựa chọn ở chung với người bán xứ, với hình thức này giá tiền có thể sẽ “nhỉnh” hơn một chút so với việc ở kí túc xá. Có rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn hình thức thuê trọ này để có thể tiếp xúc, trải nghiệm với lối sống và nền văn hóa nước Mỹ. Do vậy, hãy chọn cho mình hình thức nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên mức chi phí này cũng tùy thuộc vào trường học mà bạn lựa chọn. Nếu bạn chọn học ở các trường thuộc các thành phố lớn thì chi phí này có thể tốn kém hơn rất nhiều.

Chi phí phương tiện, giải trí, ăn uống, mua sắm

Chi phí dành cho việc ăn uống thường dao động khoảng 300 USD/tháng nếu bạn không có thời gian rảnh hoặc ưa thích với việc ăn ngoài, tuy nhiên bạn có thể đi chợ và mua đồ về nấu thì khoản chi phí này có thể để ra được đáng kể và có lợi cho sức khỏe khi bạn có thể hạn chế việc sử dụng thức ăn nhanh. Với các khoản chi phí dành cho việc giải trí như xem phim, cafe, hoặc đi chơi tại Mỹ dù không hề rẻ nhưng giá cả lại tương đối thấp hơn so với Anh hay Úc. Hầu hết các du học sinh quốc tế đều sử dụng phương tiện công cộng nên chi phí dành cho khoản đi lại rơi vào khoảng 200-300 USD/tháng.

Chi phí phát sinh

Cùng  với các khoản phí kể trên, bạn cũng nên trích ra một khoản để dự phòng các sự cố phát sinh. Trong cuộc sống du học xa nhà bạn có thể gặp phải một số trường hợp bất ngờ xảy ra mà không thể lường trước được như: ốm đau, tai nạn,… Tuy nhiên, bạn nên mua bảo hiểm y tế nếu không muốn mất một khoản lớn tiền nếu phải nhập viện.

 

Du học tại một quốc gia hiện đại như nước Mỹ sẽ mang lại cho bạn nền tảng kiến thức phong phú tuy nhiên chi phí lại không hề rẻ so với điều kiện tài chính của hầu hết du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên nếu bạn biết tận dụng và chi tiêu hợp lý thì cuộc sống học tập và sinh hoạt tại Mỹ cũng không hề khó khăn như bạn tưởng!


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn