Giấy tờ để đi xuất khẩu lao động nhật bản và những thủ tục cần biết. Chắc hẳn chúng ta không còn lạ lẫm khi đứng giữa một Hà Nội xinh yêu hối hả bước chân và tiếng cười người lao động của quốc gia khác?! Những bàn chân nhỏ mà nhanh của người Việt cũng vội vã trước ga tàu điện Nhật, ta tạm gọi đó là sự lao động vượt qua khỏi quốc gia. Xu thế xuất khẩu lao động đã rộ lên đến hơn chục năm nay, và càng gần đây, số người xin xuất khẩu sang Nhật Bản càng gia tăng bởi lẽ điều kiện kinh tế, chính trị xã hội của quốc gia này mang tính ổn định và phát triển vượt bậc so với khu vực.  Hôm nay, mình xin gửi tới các bạn những thông tin về thủ tục và giấy tờ cần thiết để có thể nhập cảnh Nhật Bản như sau:

Về thủ tục, bạn cần nắm các bước quan trọng này:

Tìm hiểu công ty qua website, người giới thiệu, mạng xã hội… Sau đó, bạn vẫn cần xác thực bằng cách gọi điện liên hệ với công ty, nghe nhân viên bên đó tư vấn và nên tham quan trực tiếp công ty, bởi lẽ mục sở thị bao giờ cũng hơn là giấy tờ, điện thoại. Bạn cũng có thể từ đó mường tượng ra quy mô và quy cách hoạt động của công ty mình đang chọn lựa.

Sau khi chắc chắn kĩ càng về công ty, quyết định đi thì bạn sẽ đi khám sức khỏe tổng quát, thường ở Hà Nội sẽ có hai bệnh viện làm về dịch vụ khám sức khỏe cho người đi lao động tại Nhật Bản là bệnh viện Tràng An và bệnh viện Giao Thông. Các bạn sẽ là người chịu trách nhiệm thanh toán cho việc này.

Nếu bạn không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bước đầu về sức khỏe đã hoàn thành. Tiếp đó, bạn sẽ tiến hành làm thủ tục, chuẩn bị các giấy tờ làm hồ sơ dự tuyển.

Tiếp đó, bạn sẽ xem xét và chọn các đơn hàng thi tuyển, sao cho phù hợp nhất với năng lực của bản thân, cùng đó làm thủ tục khai form, đặt tiền cọc và tham gia học lớp học nguồn. Đơn hàng gần giống như bản hợp đồng, chỉ rõ yêu cầu đối với cá nhân đi xuất khẩu, cũng đưa ra nội dung công việc, số tiền lương, tiền trợ cấp và các chế độ phúc lợi, thời hạn làm việc và tổng chi phí xuất nhập cảnh. Khi khai báo form, bạn nên khai báo trung thực về bản thân, ví dụ như bằng cấp hay tình trạng hôn nhân… Nên nhớ một điều, người Nhật không thích sự giả dối. Bạn sẽ được học nguồn từ 2-4 tuần, học chào hỏi, tác phong giao tiếp theo phong cách Nhật.

Đến ngày phỏng vấn đơn hàng, trực tiếp công ty bên Việt Nam cùng với đại diện công ty của Nhật Bản sẽ phỏng vấn bạn xoay quanh những kiến thức cơ bản, và có thể sẽ cho bạn thực hành kĩ năng tùy theo nội dung của đơn hàng. Ví dụ bạn thi đơn hàng về chế biến thực phẩm, giám khảo sẽ yêu cầu bạn thực hành kĩ năng cầm dao, xem bạn thuận tay trái hay tay phải, họ sẽ có quyết định để bạn trúng tuyển đơn hàng hay bạn sẽ quay trở lại trung tâm chờ thi đơn hàng mới.

Cuối cùng, thủ tục bạn sẽ hoàn thiện để có thể nhập cảnh và lao động tại Nhật Bản chính là đến công ty, kí kết hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, chốt ngày bay và đóng nốt số tiền cọc lần 2. Thông thường ngày bay khá chính xác, không có sự thay đổi giữa ngày bay và ngày chốt trong hợp đồng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, bạn vẫn có thể bay sớm hơn dự kiến, nếu công ty bên Nhật Bản đang cần gấp lao động, hoặc ngược lại, ngày bay cũng có thể bị trì hoãn. Nếu họ trì hoãn lịch bay quá lâu, bạn sẽ được phép hủy đơn hàng và tìm kiếm đơn hàng mới.

Về hồ sơ xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cần có :sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp cao nhất, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận nhân sự, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, ảnh thẻ và ảnh gia đình, hộ chiếu…

Sơ yếu lý lịch: ( số lượng 2 bản) người làm hồ sơ điền đầy đủ thông tin vào bản sơ yếu lý lịch trích ngang, như quá trình hoạt động, học tập, công tác, và cả quá trình hoạt động của thân nhân. Sơ yếu lý lịch lưu ý là phải có dấu xác nhận của UBND xã phường, nơi bạn lưu trú, phải dán ảnh 4.6 và có dấu giáp lai.

Hộ khẩu gia đình: ( số lượng 2 bản) bản photocopy sổ hộ khẩu phải được công chứng, có dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi người làm hồ sơ lưu  trú.

Giấy khai sinh: (số lượng 2 bản) là bản sao chứng thực hoặc bản copy có dấu xác nhận của cơ quan chức năng.

Chứng minh nhân dân: ( số lượng 2 bản) được photo công chứng trên tờ giấy A4, 2 mặt của thẻ này phải được photo trên cùng một mặt giấy, các bạn lưu ý nhé!

Bằng tốt nghiệp: bạn sẽ nộp bằng tốt nghiệp cấp 3 cùng bằng tốt nghiệp cao hơn, ví dụ như bằng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp… nếu chưa có bằng chính thức, thì nộp giấy chứng nhận tạm thời kèm bảng điểm, đến khi đỗ đơn hàng thì bắt buộc nộp bản photo công chứng.

Hộ chiếu: bạn nên làm sớm khi có thời gian, vì thông thường sẽ mất khoảng 1 tuần- 10 ngày. Nơi đăng kí là phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi lưu trú.

giấy tờ đi lao động nhật bản
giấy tờ đi lao động nhật bản

Các loại giấy còn lại như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, ảnh thẻ và ảnh gia đình, đơn tự nguyện, khai form thông tin, dịch thuật các văn bằng chứng chỉ… cũng làm theo hướng dẫn tương tự như các giấy tờ trên. Chúc các bạn có một con đường mới với nhiều trải nghiệm và thành công mới tại đất nước văn mình này!


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn