Đi xuất khẩu lao động không còn gì lạ lẫm, và Đài Loan cũng là điểm dừng chân của không biết bao nhiêu người. Xuất khẩu lao động thực sự là văn minh tiến bộ, và đồng tiền của nước bạn có giá trị hơn đồng Việt Nam, do vậy mà có sự chênh lệch mức lương với cùng năng suất lao động giữa hai quốc gia này. Đừng ngại ngần ném bản thân vào thử thách mới, những trải nghiệm nơi xứ người sẽ là những tháng năm không quên của mỗi người xa xứ. Hôm nay, bạn còn băn khoăn điều gì về thủ tục, giấy tờ liên quan đến xuất khẩu lao động Đài Loan? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn!

Bạn có mong muốn có một thu nhập hấp dẫn và ổn định? Bạn muốn có một môi trường khác biệt so với cuộc sống hàng ngày đang diễn ra? Bạn chỉ tốt nghiệp phổ thông, nhưng không có nghĩa bạn không thể có mức thu nhập thỏa mãn. Hãy lựa chọn một con đường mới: xuất khẩu lao động Đài Loan để thay đổi tương lai.

Quy trình để đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan được tóm gọn như sau:

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về xuất khẩu lao động, xem bản thân có năng lực và nhu cầu muốn đi hay không. Sau khi đã xác định rõ mục tiêu đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ tìm một công ty có uy tín để đăng ký theo học và làm việc thông qua công ty đó. Bạn có thể tìm hiểu về côn ty qua website, fanpage, báo chí, tờ rơi… nhưng lời khuyên chân thành, bạn nên giành thời gian để đến tận trụ sở làm việc của công ty, bao quát quy mô và cách thức hoạt động của họ, từ đó có thể đặt niềm tin vào hoặc sẽ tìm một công ty khác tốt hơn.

Tìm được công ty, bạn sẽ được làm việc với nhân viên đối ngoại, người này sẽ chịu trách nhiệm khá nhiều về hoạt động của bạn khi theo học tại công ty. Họ sẽ là người yêu cầu bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ sau này. Bạn sẽ đi khám sức khỏe để chắc chắn rằng bản thân bạn đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động. Một vài bệnh viện uy tín như bện viện Tràng An, bệnh viện Bạch Mai…họ sẽ khám tổng quát và đưa cho bạn kết quả sơ bộ, giấy khám sức khỏe này sau sẽ được đưa kèm vào bộ hồ sơ cùng với các giấy tờ khác. Tiền viện phí cho việc khám xét này do bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Tham gia khóa đào tạo tiếng và kỹ năng, ban đầu bạn sẽ phải đóng một khoản tiền cọc tránh trường hợp bạn bỏ ngang thôi học, sau đó bạn sẽ chọn lựa đơn hàng và thi. Nếu thi đỗ, bạn sẽ đóng nốt khoản tiền còn lại và học cho đến ngày bay sẽ được lên lịch dự kiến. Và điều bạn cần làm trong thời gian này chỉ là cố gắng học tập trau dồi ngôn ngữ, chờ ngày xuất cảnh và sang lao động tại Đài Loan.

Bổ dọc theo quy trình, những giấy tờ bạn cần có để được đi lao động bên nước ngoài bao gồm:

Giấy khám sức khỏe, như đã nói ở trên, rất quan trọng và cần thiết để chứng minh sức khỏe của bạn là hoàn toàn bình thường. Không mắc một trong mười ba loại bệnh không thể đi xuất khẩu, bạn đủ tiêu chuẩn để khởi đầu một chu trình mới.

Thứ hai, hộ chiếu là điều bắt buộc nếu muốn ra khỏi biên giới quốc gia, chắc hẳn bạn không còn xa lạ. Bạn có thể xin cấp hộ chiếu ở cục quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh, thành phố nơi bạn lưu trú. Bạn cần chuẩn bị một vài tấm ảnh thẻ 4.6, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, tờ khai điền đầy đủ thông tin xin cấp hộ chiếu, và đích thân bạn đi làm, chứ không thể nhờ người khác làm thay. Nộp lệ phí và sau đó chờ khoảng một tuần đến 10 ngày là bạn đã có hộ chiếu trong tay rồi. Khi có được hộ chiếu, bạn nên nộp ngay cho công ty.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị giấy xác nhận dân sự và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đây là yêu cầu bắt buộc mỗi khi người lao động muốn đi xuất khẩu, không riêng gì Đài Loan. Lệ phí cho loại giấy tờ này khoảng 100 nghìn đồng.

Giấy tờ bắt buộc cuối cùng bạn cần có trong tay, đó chính là visa. Vẫn cần có sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các giấy tờ liên quan, ảnh thẻ 4.6, đơn xin cấp visa điền đầy đủ thông tin, nộp hồ sơ xin cấp visa tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu cần gấp, bạn sẽ nộp khoảng 99$ và nhận visa trong vòng 4 ngày. Còn nếu như thông lệ, sau 8 ngày bạn sẽ được cấp visa, trường hợp giấy tờ hợp lệ và không có sơ sót hay yêu cầu gì phát sinh, và lệ phí bạn phải nộp sẽ là 66$.

Bộ hồ sơ của bạn phải nhất quán tên tuổi, quê quán, hãy đảm bảo không có bất cứ một sai lệch nào về thông tin khai báo. Nếu có sai sót, bạn sẽ rất vất vả để hoàn thành được bộ hồ sơ xin xuất khẩu lao động đó, mong bạn lưu ý điều này.

Việc thông thương giữa các nước, quan hệ mở mang đưa con người ta ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với thế giới, và con đường đi xuất khẩu lao động với mong muốn có mức thu nhập cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam, đã không còn là điều ước viển vông. Sự thực những năm qua đã chứng minh tỉ lệ xuất khẩu lao động của Việt Nam gia tăng, đặc biệt là số lượng người Việt Nam sang Đài Loan ngày càng nhiều, đây quả là một tín hiệu đáng mừng, đúng không nào? Xin chúc cho những ai đang và sẽ có ý định xuất khẩu lao động vững lòng, cố gắng và quyết tâm, thành công đang cách ta một quãng nhỏ!

 

 

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn