Du học Mỹ là mơ ước và mong muốn của hầu hết các sinh viên Việt Nam bởi lẽ đây là quốc gia có lối sống tự do nhân quyền và hơn hết có nền giáo dục tiến bộ, liên tục đổi mới nên trở thành điểm đến hàng đầu được du học sinh quốc tế lựa chọn. Vì vậy, sau cảm xúc vui mừng khi cầm trên tay visa du học Mỹ, việc tiếp theo bạn nên làm là chuẩn bị thật tốt tinh thần và sức khỏe cũng như hành trang cho hành trình du học của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số lời khuyên cần thiết giúp bạn trang bị kiến thức cho lần đầu sang Mỹ du học.

Giấy tờ quan trọng

Vé máy bay và hộ chiếu là 2 loại giấy tờ quan trọng nhất mà bạn cần phải chú ý “kè kè” bên người. Do vậy, bạn nên chuẩn bị một túi xách nhỏ giắt bên hông để bảo quản kĩ lưỡng giấy tờ này, tránh để trong hành lý kí gửi hoặc để quên ở đâu đó ở sân bay và xuất trình theo yêu cầu của Hải quan.

Bên cạnh đó bạn cũng cần mang theo thư mời học, các giấy tờ có thông tin về trường học, nơi ở và một số giấy tờ liên quan khác để tránh việc khi sang đến nơi sẽ bỡ ngỡ không tìm được chỗ trọ. Tuy nhiên, có một số giấy tờ bạn không cần thiết mang theo như học bạ cấp 3, sổ hộ khẩu,… vì những giấy tờ này khi sang bên đó nếu cần thiết thì gia đình bạn có thể scan để gửi qua.

Hành lý mang theo

Hành lý mang theo được phân ra làm 2 loại: hành lý kí gửi và hành lý xách tay. Theo quy định của các hãng hàng không khi bay qua Mỹ, bạn chỉ được phép kí gửi 2 vali hành lý mỗi kiện không quá 23 kg, tuy nhiên hành lý của bạn có thể khoảng 25kg cũng không sao nhưng nếu quá mức đó bạn sẽ phải trả thêm tiền hoặc phải bỏ lại một số đồ. Bên cạnh đó bạn có thể mang theo 2 túi hành lý xách tay của bạn có thể nặng khoảng 7 kg, lưu ý rằng không được mang theo các loại chất lỏng hoặc những đồ vật sắc nhọn theo đúng quy định của các hãng hàng không. Với số cân hành lý đã quy định, bạn không thể mang tất thảy mọi thứ của mình theo được, do vậy cần phải biết ưu tiên mang theo những thứ thực sự cần thiết đối với bản thân.

Quần áo rét, giày dép

Bạn nên mang khoảng 3-4 bộ quần áo rét vì bên Mỹ những đồ thực sự đắt, mà chủ yếu là hàng Việt Nam và Trung Quốc xuất khẩu, do vậy nếu mua ở đây mang sang thì sẽ rẻ hơn rất nhiều. Điều đáng lưu ý là bạn nên mua những bộ quần áo rét dành cho người đi nước ngoài dày, ấm nhưng rất nhẹ, chống nước, tuyết.

Tương tự như quần áo rét, giày dép bên Mỹ khá đắt đỏ nên việc chuẩn bị cho mình 2-3 đôi giày là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị giày thể thao hoặc các đôi giày đế bằng để phục vụ  nhu cầu đi lại của bản thân vì bên đó bạn chú yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Thuốc, kính mắt

Khi mới sang Mỹ bạn rất dễ mắc các bệnh như dị ứng, đau đầu, đau bụng do đột ngột thay đổi vùng sinh sống. Thêm nữa, thuốc ở Mỹ đắt hơn so với Việt Nam, phải có đơn của bác sĩ thì bạn mới có thể mua thuốc và có một số loại ở Mỹ không có giả dụ như dầu gió. Do đó, bạn nên chuẩn bị mang theo những loại thuốc bao gồm thuốc hạ sốt, cảm cúm, bông băng gạc, oxy già, thuốc bỏng, rối loạn tiêu hóa,… hay thuốc mà bạn sử dụng cho bệnh cá nhân.

Kính mắt là thứ quan trọng đối với những sinh viên bị các bệnh về mắt. Bạn nên mang theo 2-3 chiếc kính phòng trường hợp vỡ hoặc hỏng bởi ở Mỹ việc cắt kính bất tiện hơn so với Việt Nam. Bạn không thể cắt kính mà không có đơn của bác sĩ và chi phí cho một chiếc kính mắc hơn rất nhiều.

Đồ ăn

Đồ ăn của bên Mỹ rất khác với Việt Nam nên khi mới sang bạn sẽ khá khó khăn  để thích nghi với việc ăn uống tại đây. Do đó, bạn nên chuẩn bị một số đồ ăn khô như ruốc để phục vụ nhu cầu ăn uống của mình trong thời gian đầu khi mới sang, một vài gia vị mà tại Mỹ không có hoặc rất khó tìm như bột ngũ vị hương, bột nấu phở,… hay những loại gia vị bạn thích để phục vụ mỗi khi nhớ món ăn Việt.

Mẹo đóng gói hành lý ký gửi

Do vali kích thước nhỏ mà đồ đạc bạn cần mang theo lại khá nhiều, chưa kể việc nếu bạn muốn mang dư thêm một vài cân thì việc bạn sắp xếp gọn gàng là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, bạn cần phải có một vài mẹo xếp đồ dùng. Với quần áo mỏng để tiết kiệm diện tích bạn nên cuộn tròn lại thay vì gấp như bình thường. Bạn nên xếp một lớp quần áo xuống đáy vali để tránh va đập các đồ vật khác trong khi vận chuyển, nên có 2 vali để đựng tách riêng quần áo và vật dụng cá nhân với vali đựng thức ăn phòng trường hợp ám mùi vào quần áo. Đều cần lưu ý là bạn nên dán một tờ giấy đầy đủ thông tin của mình bên Mỹ để phòng khi thất lạc sẽ thuận tiện hơn cho việc tìm hành lý.

Trên đây là một vài lưu ý “nhỏ nhưng có võ” giúp ích cho bạn trong những bước đầu của hành trình du học. Nắm vững những lưu ý này sẽ tối giản được rất nhiều thời gian và công sức cho bạn trong quá trình chuẩn bị vật dụng cho cuộc sống du học tại Mỹ.

 

 

 


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn