Du học Mỹ luôn là mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam bởi nền giáo dục Hoa Kì là một nền giáo dục lớn, tiên tiến, hiện đại và năng động. Có thể nói, khi chạm đến ước mơ du học Mỹ thì cũng là lúc các bạn phải tự lập và tự quyết định con đường tương lai cho mình.

Tuy nhiên, khi đi đến bước này, nhiều du học sinh vẫn còn mù mờ chưa thể tìm ra, định hướng và tự thiết kế được kế hoạch cho bản thân. Điều này gây nên nỗi bất an khiến bạn luôn trăn trở liệu rằng ‘Đi du học Mỹ có thật sự là lựa chọn tốt với mình? Nếu đi nên học ngành gì phù hợp và có triển vọng tương lai?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về du học Mỹ.

Du học Mỹ có tốt không?

Các trường đại học nước Mỹ luôn được đánh là nền chất lượng giáo dục hàng đầu và tiên tiến bậc nhất thế giới. Sinh viên có tấm bằng tốt nghiệp cử nhân tại Mỹ luôn có ưu thế và cơ hội rộng mở khi đi xin việc. Với hơn 3500 trường đại học và hơn 500 ngành nghề sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với đam mê, sở thích và hoài bão của bản thân.

Hệ thống giáo dục tại Mỹ khá tự do tạo cho môi người cơ hội phát huy khả năng, ưu điểm và năng khiếu của bản thân. Mỗi trường có một phương pháp giảng dạy riêng dù là chú trọng vào lý thuyết hay tập trung vào thực hành, hoặc tạo diều kiện để phát huy thế mạnh của sinh viên. Do vậy, học tập dưới hệ thống giáo dục Mỹ, bạn có thể khám phá ra khả năng tiềm ẩn của bản thân hay năng lực học tập và làm việc của mình vì ở đây có thể cung cấp đầy đủ điều kiện cho bạn phát triển.

Mỹ là quốc gia có sức hấp dẫn rất lớn đối với du học sinh quốc tế nên tại đây tập hợp nhiều bản sắc của nhiều quốc gia khắp mọi nơi trên thế giới, tạo nên sự đa dạng và phong phú giúp bạn có thể tiếp xúc với được văn hóa hiện đại, tiên tiến, tiếp thu được sự văn minh của nhân loại.

Tuy nhiên, môi trường này sẽ chỉ giúp những du học sinh nhiệt tình, năng động, sôi nổi phát triển và ngày càng hoàn thiện bản thân. Đối với những sinh viên quốc tế có tính cách hướng nội hay các du học sinh có tính ý lại, không tự chủ mà sinh sống trong một nền văn hóa cởi mở, tự do và sự tự lập được đề cao lên trên hết thì khoảng thời gian đầu sẽ rất khó khăn để thích nghi với môi trường sống mới như vậy.

Không có một câu trả lời chính nào rằng du học Mỹ tốt hay là không tốt, điều đó còn phụ thuộc khá nhiều vào chính bạn. Tuy nước Mỹ là môi trường rất tốt để tôi luyện bản thân nhưng cũng là thách thức để thử sức bản thân mình. Nếu bạn vượt qua được thời gian đầu khó khăn thì du học Mỹ sẽ là một cơ hội tốt để bạn có thể phát huy và thể hiện khả năng, lên kế hoạch và định hướng cho bản thân, mở rộng con đường nghề nghiệp tương lai và hoàn thiện được hoài bão, mơ ước của chính mình.

Cách chọn ngành phù hợp

Không nên quá tập trung vào trường top đầu

Những ngôi trường hàng đầu luôn có tỉ lệ đầu vào có tính cạnh tranh cao nên có thể rất khó khăn cho bạn khi xét tuyển trong các ký thi đầu vào. Bên cạnh đó, không phải cứ trường top đầu thì sẽ là nơi đào tạo tốt nhất ngành mà bạn muốn học. Mỗi trường có một thế mạnh và cách thức giảng dạy khác nhau mà có thể phương thức truyền tải kiến thứ của trường top đầu không phù hợp với bạn. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu kĩ càng về ngành mà mình muốn học và trường nào đào tạo tốt nhất để theo học.

Chọn ngành yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân

Đừng chọn ngành mà gia đình bạn thích hay chỉ vì nó đang “hot”, hãy chọn ngành mà bạn mong muốn, bạn sẽ chỉ thực sự cố gắng và nỗ lực hết khả năng với những gì mà bản thân yêu thích. Việc bạn vừa phải học ngôn ngữ mới, vừa phải làm quen với bạn mới và thích ứng với môi trường mới trên một đất nước xa lạ, lại còn phải theo học ngành bản thân không thích hoặc không phải thế mạnh thì những năm du học của bạn sẽ thực sự “stress” đấy.

Chọn ngành có xu hướng đón đầu

Dù bạn có trở về Việt Nam hay tiếp tục sinh sống ở nước Mỹ thì cũng nên tìm hiểu ở đó sẽ chuộng ngành nào trong vài năm tới. Đây chính là cách bạn lên kế hoạch cho tương lai của mình. Trong những năm gần đây, với xu thế toàn cầu hóa nên nhóm ngành ngôn ngữ đang được nhiều du học sinh lựa chọn. Bên cạnh đó, các ngành Marketing/Truyền thông/Quan hệ công chúng, Quản trị du lịch/khách sạn, Quản trị chuỗi cung ứng là những ngành có thị trường việc làm rộng mở. Bạn có thể tham khảo những nhóm ngành này.

Du học Mỹ không phải là một điều dễ dàng vậy nên đừng quyết định đi khi bạn chưa thực sự sẵn sàng hay đừng chọn một ngành học vì một ai đó. Háy tỉnh táo để lựa chọn cho mình một quyết định đúng đắn để hành trình du học của bản thân trở nên trọn vẹn.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn