Du học Úc vừa học vừa làm – những lời khuyên và lưu ý cần thiết. Úc được xem là điểm đến thu hút và là mơ ước của hẩu hết du học sinh quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần du học sinh Việt đều e ngại khoản chi phí học tập và sinh sống tại đây, đặc biệt là với các bạn có điều kiện không quá khá giả. Dù có áp lực về kinh tế hay đủ điều kiện tài chính thì làm thêm không chỉ giúp bạn có thể chi trả một phần chi phí du học và sinh hoạt, còn chính là cách thức hoàn hảo để bạn rèn luyện cuộc sống tự lập, tích lũy kinh nghiệm sống cho bản thân để sẵn sàng cho các thử thách khó khăn trong tương lai. Do vậy, hình thức vừa học vừa làm luôn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh cho hành trình du học tại Úc của mình.

Quy định khi đi làm thêm

Hiện nay theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép đi làm thêm 20 tiếng/1 tuần để sinh viên có thể tập trung chủ yếu và việc học. Ngoài ra, sinh viên có thể làm tối đa 40 tiếng/2 tuần khi khóa học diễn ra và làm “full time” vào những ngày lễ hoặc kỳ nghỉ dài hạn. Thế nhưng, trước khi bạn có thể xin việc và được nhận vào làm tại một nơi nào đó thì bạn cần đảm bảo rằng visa của mình cho phép bạn làm thêm.

Cách để tìm việc làm thêm ở Úc

Ở Úc sẽ có tồn tại 2 loại làm thêm: Casual Job – là hình thức làm việc của nhiều nơi tuyển du học sinh làm chui và Partime Job – loại hình làm việc được chính phủ công nhận. Với hình thức Casual Job bạn có thể tìm việc làm ở các cơ sở kinh doanh của người châu Á, được nhận tiền mặt ngay sau mỗi buổi làm tuy nhiên lại khá bất cập trong một số vấn đề như không trả lương đúng hạn, không được đảm bảo lợi ích của người lao động,… Lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn hình thức công việc thứ bán thời gian, bởi “làm chui” sẽ gặp không ít những rủi ro mà bạn không lường trước được.

du học úc vừa học vừa làm
du học úc vừa học vừa làm

Công việc ở Úc tương đối dễ tìm bởi khối lượng việc làm khá đa dạng, việc bạn cần làm là cần tìm được công việc phù hợp với mình và phải có đủ khả năng để hoàn thành tốt công việc đó. Thông thường để tìm kiếm việc làm, bạn có thể tìm hiểu qua người quen, cộng đồng du học sinh để biết thêm thông tin hoặc kinh nghiệm của những người đi trước. Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc trên các web việc làm, web trường, trên báo hoặc đến các hội đoàn sinh viên và dịch vụ hỗ trợ du học sinh tại trường học để được tư vấn miễn phí.

Để có công việc làm thêm tốt, cần phải có điều kiện gì?

Ngoại ngữ là vấn đề đáng chú ý nhất

Ở bất kỳ một quốc gia nào, nếu muốn tìm được một công việc tốt thì điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị cho mình kĩ năng giao tiếp tốt và sử dụng thành thạo ngôn ngữ của họ. Để trúng tuyển được trường đại học tại Úc thì  bạn phải có kỹ năng tiếng Anh không xuất sắc thì cũng ở trình độ cơ bản, có thể đủ để bạn giao tiếp với người bản xứ. Trình độ ngoại ngữ càng tốt thì càng có nhiều cơ hội đến với bạn bởi lẽ thời gian thích nghi với lối sống và cách sinh hoạt sẽ càng nhanh. Tiếng Anh tốt bạn dễ dàng giao lưu và tìm kiếm việc làm.

Chọn công việc liên quan đến ngành mình đang học

Việc tìm kiếm công việc bán thời gian liên quan đến ngành học của mình đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Không chỉ đem lại cho bạn nguồn thu nhập để trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với ngành học của mình sẽ giúp bạn tích lũy được những kỹ năng và kinh nghiệp thực tiễn đẻ áp dụng cho cơ hội nghề nghiệp sau này của các bạn. Hơn nữa, môi trường làm việc với đa số là người bản xứ còn có thể trau dồi được vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của bạn.

Giữ vững quyết tâm và không được gục ngã

Với bất kì một du học sinh nào khi thay đổi môi trường sống đều gặp phải những khó khăn nhất định về những điều xa lạ nơi đất khách, hơn nữa còn là vừa học vừa làm. Do vậy, đòi hỏi ở bạn phải có một ý chí bền bỉ, kiên cường, không sợ khó sợ khổ. Khi gặp khó khăn thì đừng kêu ca phàn nàn mà hãy nghĩ cách để xử lý vấn đề cho tốt nhất, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện vi phạm pháp luật, bạn sẽ mất tất cả. Du học Úc theo hình thức vừa học vừa làm chỉ phù hợp với những người giàu bản lĩnh, ý chí, nghị lực và quyết tâm cao. Nếu bạn có thể đương đầu với khó khăn thì cuộc sống bê đấy của bạn sẽ khá suôn sẻ đấy.

Du học Úc vừa học vừa làm sẽ mang lại cho bạn cơ hội việc làm rộng mở sau này nhưng sẽ có nhiều thử thách mà bạn phải đối mặt, đừng vì khó khăn ban đầu mà từ bỏ ước mơ của mình. Dù sao thì học tập mới là công việc chính bạn cần thực hiện tại đấy, vậy nên hãy sắp xếp thời gian phù hợp cho việc học trên trường với công việc làm thêm, và đảm bảo chắc chắn rằng mình đủ sức khỏe để làm tốt được hai việc trên.

 


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn