Du học Nhật Bản vừa học vừa làm những lời khuyên và lưu ý cần thiết

Du học Nhật Bản không còn là điều quá lạ lẫm hay xa vời đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang có dự định đi du học. Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh sang Nhật học có xu hướng tăng mạnh, một phần vì chi phí học tập và sinh hoạt bên đó tương đối thấp hơn so với các khoản phí của việc du học ở Anh, Mỹ hay Úc,… hay những quy định khắt khe về việc du học sinh đi làm thêm.

Trong khi sinh viên quốc tế du học tại Hàn muốn làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu và chỉ được phép làm thêm 20h/tuần thì các du học sinh sang Nhật có thể được đi làm luôn với điều kiện thời gian 28h/tuần. Vì vậy, nhiều bạn học sinh, sinh viên mà điều kiện tài chính hạn hẹp đã lựa chọn Nhật Bản là điểm đến tiếp theo cho hành trình học tập của mình, vừa đi học lại có thể đi làm để kiếm chi phí sinh hoạt tại đó.

du học nhật bản vừa học vừa làm
du học nhật bản vừa học vừa làm

Tuy nhiên, dù ở đâu cũng có những quy định bất di bất dịch mà các du học sinh cần lưu ý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc sống vừa học vừa làm bên Nhật và đưa ra một số lời khuyên bổ ích cho du học sinh Việt nhé!

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nhật Bản không chỉ là nước dẫn đầu về ngành kỹ thuật điện tử, cơ khí mà chất lượng giáo dục ở quốc gia này cũng là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, dân số tại Nhật đang có xu hướng già hóa nên liên tục mở cửa tuyển sinh các học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Để tạo điều kiện hơn cho các sinh viên quốc tế có mong muốn theo học tại Nhật Bản, chính phủ Nhật đã mở ra chính sách du học vừa học vừa làm giúp mọi người trang trải một phần chi phí và sinh hoạt.

du học nhật bản vừa học vừa làm
du học nhật bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không chỉ là hình thức ra nước ngoài học tập mà tại đó các du học sinh có cơ hội được tiếp xúc và được học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm làm việc của người Nhật, trau dồi các kỹ năng từ nếp sống đến lối sinh hoạt hằng ngày, củng cố và nâng cao trình độ giao tiếp cũng như vốn Nhật ngữ còn hạn hẹp của bản thân. Bên cạnh đó, sinh viên du học có thể được nhà trường giới thiệu công việc làm thêm ngoài giờ lên lớp với mức lương vô cùng lý tưởng từ 1000 – 1.200 Yên/giờ, tuy nhiên cũng cần tuân thủ quy định ở Nhật chỉ được làm thêm 28h/tuần.

Chi phí cần thiết cho việc du học tại Nhật rơi vào khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực. Điều kiện bắt buộc nếu muôn đi học tại Nhật Bản là du học sinh có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, đã tốt nghiệp cấp 3 và có trình độ nhật ngữ từ N5 trở lên. Quyền lợi của du học sinh có thể lựa chọn trường tiếng Nhật phù hợp với khả năng kinh tế và năng lực của bản thận, được thay đổi công việc có mức lương hấp dẫn hơn nếu trình độ Nhật ngữ tốt hơn. Trong những ngày nghỉ lễ, Tết, du học sinh quốc tế có thể làm tăng ca  lên đến 40h/tuần để kiếm thêm thu nhập. Trường học cũng sẽ đảm bảo cho bạn về thời hạn visa cũng như có thể gia hạn ở lại Nhật sau khi tốt nghiệp. Nên lưu ý rằng khi bạn đi làm và tự giác nộp thuế đầy đủ trong khoảng thời gian trên 5 năm thì rất có thể được cấp visa cư trú vĩnh viễn và không bị chính phủ Nhật buộc phải trở về nước khi hết hạn visa.

Tuy nhiên trước khi quyết định đặt chân sang Nhật Bản du học, bạn cần hiểu rõ cuộc sống du học không thật sự “màu hồng” như trong tưởng tượng. Trên thực tế, những người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật với tư cách lưu học về nguyên tắc không được đi làm nếu như không xin được giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú. Và một điều quan trọng cần lưu ý công việc với mức lương hấp dẫn sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn.

Lời khuyên cho du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật

Thành thạo tiếng Nhật là một lợi thế

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục tiến tiến hàng đầu nên việc đánh giá kết quả học tập của sinh viên diễn ra vô cùng khắt khe, đòi hỏi người theo học cần nắm vững và có một nền tảng kiến thức vững chắc. Cho nên bất kể thế nào thì việc đi du học nói chung và việc đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng về bản chất chính là ra nước ngoài để học tập, không phải chỉ chú trọng vào đi làm. Nếu bạn muốn có được một công việc tốt với mức lương lí tưởng để trang trải chi phí sinh hoạt thì trước hết hãy tập trung trau dồi trình độ tiếng Nhật của mình, bởi thành thạo tiếng Nhật là một lợi thế!

Hết mình với các kì thi

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục luôn đứng hàng top của thế giới, hệ thống chương trình học có đầy đủ từ thấp đến cao, từ tư thục đến công lập nên chất lượng giao dục luôn đòi hỏi sự khắt khe, cầu toàn. Vì vậy các kì thi tuyển đầu ra và đầu vào, kì thi giữa kì đều diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Bạn hãy học tập và ôn luyện nghiêm túc để đủ tự tin vượt qua các kì thi nhà trường tổ chức.

Trên đây là một vài lời khuyên về những điều bạn nên biết để có thể trải nghiệm cuộc sống du học sinh vừa học vừa làm mà không phải gặp bất kì trở ngại nào trong quá trình học tập tại Nhật Bản. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang để dấn bước trên con đường sự nghiệp học tập của mình bạn nhé!

 

 


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn