Du học Đài Loan hiện đang là điểm đến lý tưởng cho các học sinh, sinh viên quốc tế nói chung và cá du học sinh Việt Nam nói chung. Không chỉ là quốc gia văn minh, hiện đại, quá trình giáo dục ở Đài Loan hiện đang được cải tiến và áp dụng hệ thống giáo dục quốc tế với nhiều chương trình du học nhằm thu hút sự chú ý của hầu hết các du học sinh.

Nếu như bạn còn e ngại về khả năng tài chính của mình không đủ chi trả cho các khoản phí sinh hoạt ở đấy thì chính phủ Đài Loan hiện nay đang đẩy mạnh các chính sách du học sinh vừa học vừa làm, một phần có thể giúp các bạn tiết kiệm chi phí phần còn lại giúp du học sinh tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên để việc vừa học vừa làm đạt được hiệu quả cao nhất thì các du học sinh nên chú ý những lời khuyên sau.

du học đài loan vừa học vừa làm
du học đài loan vừa học vừa làm

Vì sao bạn nên chọn Đài Loan để du học?

Không phải tự nhiên mà nhiều quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn và xem Đài Loan như điểm đến du học lý tưởng, Đài Loan hiện là một đất nước có nền kinh tế phát triển với mức sống cao nhất Châu Á và còn có một nền giáo dục tuyệt vời. Chất lượng đào tạo tại Đài Loan đang được chính phủ chú trọng và đẩy mạnh việc phát triển cũng như nâng cao trình độ giáo dục. Đài Loan hiện có 4 đại diện nằm trong danh sách 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các trường đại học ở đây đều được trang bị các thiết bị thực hành và thí nghiệm hiện đại để thuận lợi cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Cơ hội việc làm

Hiện nay, chính phủ Đài Loan cho phép du học sinh được làm việc bán thời gian 4h/ ngày với mức lương khoảng 120 TWD/h với những công việc lao động chân tay bình thường không cần đòi hỏi ngoại ngữ. Cơ hội việc làm rộng mở với tất cả du học sinh với rất nhiều công việc phù hợp như phát tờ rơi, làm việc tại các xưởng nhỏ, phục vụ, phụ bàn ở căn tin trong trường, các quán ăn Việt Nam. Với những du học sinh có trình độ ngoại ngữ tốt có thể tìm được các công việc với mức lương lý tưởng hơn khoảng 800 TWD/h (phiên dịch, dạy tiếng cho các cô dâu người Việt, phục vụ tại các nhà hàng Đài Loan,…). Tuy nhiên, dù ở bất kì quốc gia thì để có thể đi làm thêm thì bạn cần phải có giấy phép lao động. Trong thời gian đi làm, bạn vừa có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống cần thiết cho cuộc sống du học của bản thân mình vừa có thể tích lũy, trau dồi được khả năng cũng như trình độ ngoại ngữ của mình khi giao tiếp với nhiều người. Tuy vậy, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Đài Loan là một lợi thế không hề nhỏ đối với du học sinh Việt.

Nên tránh những công việc không nên làm

Bất kể là ở quốc gia nào cũng có những công việc không lành mạnh. Công việc ở các quán bar thương có mức hấp dẫn  thu hút các du học sinh kiếm thêm thu nhập cho bản thân mình và còn có thể gửi về cho gia đình. Tuy nhiên, đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh mất bản thân mình. Các công việc như dọn dẹp, bưng bê tại các quán bar, mạt trượt, mát-xa trá hình cũng đều là bị vi phạm vì vậy bạn nên tránh xa những công việc đó. Dẫu biết cuộc sống du học không phải màu hồng nhưng cái gì cũng có sự đánh đổi của nó. Bạn không nên vì những khó khăn ban đầu mà trùng bước. Tuy các công việc ở các quán ăn, cửa hàng tạp hóa lương không cao nhưng cũng đủ để bạn có thể trang trải cuộc sống bên đó nếu như biết chi tiêu tiết kiệm.

đi làm tại đài loan
đi làm tại đài loan

Cơ hội học bổng khá nhiều

Dù là đi học theo diện nào thi học tập vẫn là điều quan trọng được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí học tập và thu được một khoảng thu nhập nhờ vào việc dành được học bổng của trường học. Mức học bổng dành cho các du học sinh quốc tế thường là miễn 50% hoặc 100% học phí và hàng tháng được hỗ trợ chi phí sinh hoạt từ 5,000 – 10,000 NT/tháng với điều kiện phải làm trợ lí cho giáo sư. Đây là cơ hội dành cho các sinh viên quốc tế đáp ứng được các tiêu chuẩn, vừa có thể học tốt chương trình học của mình, vừa có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Học cách sống tự lập

Việc vừa học vừa làm tại Đài Loan đòi hỏi bản thân mỗi du học sinh cần rèn cho mình cuộc sống tự lập. Bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc làm thêm và học tập với các hoạt động cá nhân hàng ngày và đảm bảo được sức khỏe của bản thân để có thể vừa học vừa làm. Điều bạn cần đạt được ở đây là khả năng điều hòa giữa các nhu cầu học tập và làm việc của chính mình.

Đây là những lòi khuyên hữu ích dành cho các sinh viên Việt Nam nếu muốn du học ở Đài Loan theo hình thức vừa học vừa làm. Hãy nắm vững các điều trên để việc du học của mình được diễn ra hiệu quả hơn.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn