Tổng quan chi phí du học ÚcChắc hẳn những ai đang ấp ủ ước mơ du học sẽ không dưới một lần mong muốn đặt chân lên nước Úc. Tôi hiểu ánh mắt lấp lánh mỗi buổi trưa ngóng xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia, khát khao đội trên đầu những chiếc vòng nguyệt quế và trở thành người thắng cuộc sẽ được nhận một học bổng toàn phần du học trên đất nước có ngành giáo dục phát triển hàng đầu thế giới này. Tuy nhiên, cơ hội đó chỉ đếm trên đầu ngón tay trong hàng vạn mơ ước ngoài kia. Đừng lo lắng, dù bạn không cực kì xuất sắc, bạn thiếu một chút may mắn mà phải nhường tấm vé xuất ngoại miễn học phí 100% thì bạn vẫn còn cơ hội du học Úc. Bạn đang băn khoăn về số tiền phải bỏ ra để đi du học? hôm nay, tôi sẽ đưa đến cho bạn thông tin tổng quan nhất về du học Úc mất bao nhiêu tiền, và chi phí cho các khoản gì. Cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Chi phí học tập

Học phí là điều bắt buộc đối với toàn sinh viên, dù bạn học ở Việt Nam hay du học. Bài viết này tôi chỉ đề cập đơn thuần học phí của các trường một cách tổng quát, chứ không nêu ra những khối ngành đặc biệt được miễn giảm học phí và được vị tính là đô la Úc. Thường các bạn sẽ đóng học phí vào đầu kì, kèm theo một số lệ phí phụ khác như chi phí cho mượn sách ở thư viện,thực hành ở phòng thí nghiệm, các phòng tập thể dục thể thao…Nếu là các trường dạy bằng anh ngữ, bạn sẽ chi trả từ 300-400 AUD/ tuần. Nếu bạn du học bên Úc để học tiếp chương trình trung học phổ thông, con sô bạn phải đóng từ 8000-14000 AUD/ năm, với một năm gồm 4 kỳ học.Du học hệ cao đẳng, bạn đóng học phí trong khoảng 10000-18000 AUD/ năm. Mức học phí cho cử nhân đại học là 18000-30000 AUD/ năm, còn theo học thạc sỹ, tiến sỹ, mức học phí cao hơn một chút, lên đến 35000 AUD/năm.

Đó là số tiền bạn đóng trong nhà trường, ngoài ra còn có các khoản chi cho khám sức khỏe, chi phí xin visa tổng cộng trên dưới 2000000 VNĐ.

Bạn chắc đã tính toán đựoc phần nào số tiền mình cần chuẩn bị để du học đúng không nào? Đó mới là khoảng 1 nửa, và một nửa còn lại nằm ở các khoản sau đây.

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí cho sinh hoạt cũng khá linh động, vì vấn đề này thuộc về kiểm soát của cá nhân các bạn. Tùy từng vùng miền địa lý khác nhau mà bạn sẽ phải chi trả các con số với các khoản khác nhau. Bạn học ở trung tâm thành phố, kinh tế phát triển hơn hẳn các vùng khác, ví dụ như Sydney hay Melbourne, giá cả rất cao. Hãy kiểm soát tài chính một cách tốt nhất để nắm rõ đi du học Úc mất tổng thể bao nhiêu tiền.

Chi phí nơi ở:

Sinh viên Việt Nam khi du học Úc thường thuê chung nhau một căn nhà, mỗi người sống trong 1 phòng khép kín đầy đủ giường ngủ, nhà vệ sinh, bếp nấu ăn. Khi chuyển đến đây sinh sống, hầu như các bạn cần tự sắm sửa các vật dụng trong nhà, và số tiền mỗi người bỏ ra cho chi phí nhà ở vào khoảng 300-1300 AUD/ tháng.

Bạn cũng có một lựa chọn khác là sống chung với chủ nhà, sinh hoạt sẽ bất tiện hơn một chút so với cách bạn ở riêng chủ. Ngược lại, bạn có thể nhờ chủ nhà nấu cơm và bạn sẽ ăn chung với họ, đóng thêm tiền ăn cho họ luôn. Giá cả nhà trọ cho hình thức này dao động từ 400-1000 AUD.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên đăng ký ở trong ký túc xá của trường, vừa thuận tiện cho học tập, vừa an toàn, đặc biệt đối với các tân du học sinh. Chi phí ở ký túc xá từ 320- 10000 AUD/ tháng. Đây có thể coi là mức giá khá tiết kiệm rồi.

Còn một phương án ở trọ nữa các bạn sinh viên sang đây hay dùng đó là đi thuê nhà trọ kiểu tập thể, sống chung với một nhóm người, có thể là các bạn rủ nhau ở chung, hoặc bạn đang mải miết tìm kiếm chỗ ở thì họ đang còn một vài suất trống cho bạn tới ở chung. Hơi bất tiện bởi bạn phải sử dụng chung nhà bếp, phòng tắm…tuy nhiên cái giá bạn phải bỏ ra thì thấp hơn nhiều, đó là 350-500 AUD/ tháng.

Tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của bản thân mà các bạn có thể chọn các hình thức thuê trọ khác nhau để sinh hoạt, cứ lựa cơ, gắp mắm thôi. Nếu học phí không quá cao, các bạn có thể sống ở một căn phòng đầy đủ và thoải mái nhất, và ngược lại, để cân bằng chi phí, học phí quá cao mà bạn không muốn lãng phí thì cố gắng chọn phòng trọ giá rẻ.

Chi phí cá nhân:

Trung bình tiền sinh hoạt cá nhân của một du học sinh sẽ bao gồm các tiền sau: tiền bảo hiểm khoảng 500 AUD/ năm, tiền điện, tiền ga từ 50-100 AUD tùy thuộc vào các thiết bị bạn sử dụng. Tiền điện thoại, tiền mạng dao động 80- 200 AUD/ tháng. Các bạn mỗi tháng sẽ chi tiêu vào việc cá nhân như ăn uống, đi chơi, đi cafe hay mua sắm vật dụng cần thiết hết khoảng trên dưới 1000 AUD/ tháng. Các loại phát sinh khác rơi vào khoảng 500 AUD.

 

Như vậy, với những thống kê sơ bộ như trên thì một năm, mỗi du học sinh Úc sẽ tiêu hết khoảng 30000-45000 AUD mỗi năm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bạn xê dịch mức giá này nhé. Hi vọng với những thông tin thống kê bên trên, các bạn đã nắm được đi du học Úc hết bao nhiêu tiền mỗi năm. Chúc các bạn thành công


Warning: A non-numeric value encountered in /home/duhocthegioi.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

ĐƯA RA MỘT PHẢN HỒI

Vui Lòng Nhập Bình Luận Của Bạn!
Vui Lòng Nhập Tên Của Bạn